Phòng Vật tư - thiết bị y tế

Điện thoại: 0218.389.6546. Máy lẻ: 247

Emailphongvtbvhb@gmail.com

1. Cơ cấu tổ chức

Tổng số cán bộ: 13 người. Gồm:

- Thạc sĩ Kỹ thuật y sinh: 01

- Kỹ sư Kỹ thuật y sinh: 04

- Kỹ sư điện tử: 01

- Cao đẳng TBYT: 04

- Sơ cấp TBYT: 01

- Dược sĩ CKI: 01

- Dược sĩ CĐ: 01

2. Lãnh đạo phòng

Thạc sỹ KTYS. Kiều Thị Thùy Trang – Phó Trưởng phòng, Phụ trách phòng

3. Giới thiệu chung

Phòng Vật tư – Thiết bị y tế là một phòng chức năng thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình. Phòng hiện đang hoạt động tại Tầng II, tòa nhà Dược – Vật tư, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Trong đó bao gồm các phòng làm việc: 01 phòng Trưởng phòng; 01 phòng họp giao ban chuyên môn; 01 phòng trực của Tổ kỹ thuật; 05 phòng cho 04 kho (02 phòng cho kho Vật tư tiêu hao; 01 phòng cho kho Bông băng – Gạc – Y cụ; 01 phòng cho kho Thiết bị; 01 phòng cho kho Hoá chất). Ngoài ra, Phòng Vật tư – Thiết bị y tế còn có 1 số phòng kho khác (Phòng sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị y tế tại tầng 1 nhà B7; 02 kho lưu thiết bị hỏng chờ sửa chữa hoặc hỏng chờ thanh lí tại Tầng 1 nhà A18 và tầng 3 nhà B9).

Từ khi thành lập, phòng đã thực hiện công tác sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị y tế, cung cấp vật tư y tế, hoá chất xét nghiệm cho các khoa lâm sàng và cận lâm sàng, phục vụ công tác khám và điều trị cho toàn Bệnh viện.

4. Lịch sử hình thành và phát triển

Phòng Vật tư – TBYT được thành lập ngày 01 tháng 12 năm 2003 theo Quyết định Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Khi thành lập, phòng Vật tư – TBYT có 07 người. Trong đó gồm 03 cán bộ biên chế và 04 cán bộ học việc. Chức năng chính là quản lí, sửa chữa và bảo dưỡng trang thiết bị y tế, cung cấp vật tư tiêu hao, hoá chất xét nghiệm, tham mưu cho lãnh đạo về mua sắm đấu thầu trang thiết bị y tế.

Hiện nay, phòng Vật Tư – TBYT có tổng số 13 nhân lực được chia thành 3 tổ:

- Tổ quản lí, sửa chữa và bảo dưỡng trang thiết bị y tế;

- Tổ kho (Cấp phát Vật tư y tế, hoá chất xét nghiệm);

- Tổ Hành chính (Các công việc hành chính, đấu thầu mua sắm, thanh lí TTBYT);

5. Chức năng, nhiệm vụ

a. Chức năng

- Tham mưu cho Lãnh đạo về lĩnh vực mua sắm, quản lý, thanh lý Trang thiết bị, vật tư y tế tại Bệnh viện.

b. Nhiệm vụ

- Căn cứ kế hoạch chung của Bệnh viện lập dự trù, kế hoạch mua sắm, thay thế, sửa chữa, thanh lý tài sản, thiết bị y tế trong Bệnh viện, trình Giám đốc duyệt và tổ chức thực hiện việc cung ứng đầy đủ thiết bị y tế, vật tư tiêu hao theo kế hoạch được duyệt.

- Tổ chức đấu thầu, mua sắm, sửa chữa và tổ chức thanh lý tài sản, thiết bị y tế theo quy định chung của Nhà nước.

- Tổ chức duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa trang thiết bị kịp thời phục vụ công tác khám và điều trị.

- Xây dựng phương án lắp đặt, sửa chữa thiết bị y tế theo quy phạm, tiêu chuẩn Việt Nam để trình cấp trên phê duyệt theo thẩm quyền.

- Lập hồ sơ, lý lịch cho tất cả các loại máy, xây dựng quy định, qui trình vận hành, bảo quản và kỹ thuật an toàn sử dụng máy. Đối với những máy đắt tiền, quý hiếm phải có người trực tiếp bảo quản sử dụng theo quyết định của giám đốc Bệnh viện.

- Tổ chức thực hiện việc kiểm tra định kỳ và đột xuất việc sử dụng, khai thác và bảo quản thiết bị y tế. Mỗi lần kiểm tra phải ghi nhận xét và ký tên vào hồ sơ lý lịch máy. Đánh giá hiệu quả việc khai thác sử dụng trang thiết bị và có đề xuất tham mưu kịp thời tránh lãng phí.

- Kiểm tra công tác bảo hộ lao động, đặc biệt đối với các máy tối nguy hiểm
theo danh mục quy định của Nhà nước.

- Định kỳ đánh giá, báo cáo tình hình quản lý và sử dụng vật tư – Thiết bị y tế trong Bệnh viện, trình giám đốc.

- Tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất việc quản lý, sử dụng và bảo quản vật
tư, thiết bị.

- Tổ chức tiếp nhận bàn giao thiết bị các dự án.

- Xây dựng vận hành, bảo quản thiết bị.

- Tổ chức cho các thành viên trong Bệnh viện hoặc các Bệnh viện tuyến dưới
học tập về bảo quản, sử dụng, sửa chữa thiết bị y tế nhằm nâng cao tay nghề và sử dụng thiết bị y tế hiệu quả.

- Tham gia các Hội đồng của Bệnh viện theo sự phân công của Giám đốc Bệnh viện;

- Quản lý phòng về: Chuyên môn; nhân lực; trang thiết bị hành chính, CNTT.

6. Thành tích đã đạt được và các kỹ thuật đang triển khai

Liên tục đạt danh hiệu lao động tiến tiến trong nhiều năm. Triển khai các thiết bị hệ thống chụp CT Scanner, chụp cộng hưởng từ MRI, chụp mạch số hóa xóa nền (DSA), kính hiển vi phẫu thuật mạch máu và tán sỏi.

7. Tầm nhìn, định hướng phát triển

Nâng cao trình độ chuyên môn, tự bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị y tế cơ bản. Đáp ứng tốt nhu cầu về chuyên môn cho các khoa sử dụng.

8. Một số hình ảnh của khoa

- Hình ảnh một số hoạt động chuyên môn của Phòng

Họp giao ban chuyên môn tại phòng

Thực hiện công việc bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị Y tế tại phòng