Khoa Hồi sức tích cực 2

Điện thoại: 0218.3896.546 Máy lẻ: 196

Email: khsngbvhb@gmail.com

1. Cơ cấu tổ chức

Tổng số cán bộ: 19  người. Gồm:

- Thạc sĩ - Bác sĩ chuyên khoa II: 2

- Bác sĩ chuyên khoa I: 1

- Bác sĩ đa khoa: 3

- Điều dưỡng đại học: 5

- Điều dưỡng cao đẳng: 8

2. Lãnh đạo khoa

BS.CKII Bùi Văn Thụ - Phụ trách khoa

BS.CKI. Hà Ngọc Thao – Phó trưởng khoa

CN Điều dưỡng Đinh Tiến Công - Điều dưỡng trưởng khoa

3. Giới thiệu chung

- Khoa Hồi sức tích cực 2 là một khoa lâm sàng trong bệnh viện được bố trí tại tầng 2 nhà B3, với quy mô 22 giường bệnh.

- Ngay từ khi thành lập khoa đã được xác định phát triển chuyên sâu lĩnh vực hồi sức ngoại khoa với các bệnh nhân đa chấn thương, chấn thương sọ não, tủy sống, các bệnh nhân sau phẫu thuật ngoại ổ bụng, lồng ngực…, bên cạnh đó khoa cũng là nơi chăm sóc cho các bệnh nhân giảm đau sau mổ

4. Lịch sử hình thành và phát triển

- Khoa hồi sức tích cực 2 có tiền thân là đơn vị hồi sức tích cực ngoại. Ngày 9/3/2022, khoa chính thức được tách ra từ khoa Hồi sức tích cực và Chống độc.

- Từ ngày thành lập, khoa Hồi sức tích cực 2 đã nỗ lực phấn đấu trong công tác chuyên môn, điều trị thành công nhiều bệnh nhân ngoại khoa cần hồi sức tích cực. Bên cạnh đó, kết hợp với các bác sỹ khoa gây mê triển khai dịch vụ giảm đau sau mổ đem lại niềm tin cho bệnh nhân và nhân dân trong tỉnh.

5. Chức năng, nhiệm vụ

a. Lĩnh vực Hồi sức tích cực Ngoại khoa

- Có nhiệm vụ tiếp tục điều trị và chăm sóc tích cực những bệnh nhân có tình trạng cấp cứu Ngoại khoa nặng từ khoa Hồi sức cấp cứu và khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức và các khoa lâm sàng trong Bệnh viện chuyển đến.

- Phối hợp với khoa Hồi sức tích cực 1 tham gia điều trị bệnh nhân COVID nặng

- Phối hợp với khoa Hồi sức cấp cứu và khoa Hồi sức tích cực 1 tham gia cấp cứu ngoài Bệnh viện và tại Bệnh viện trong tình huống xảy ra cấp cứu hàng loạt, cấp cứu thảm hoạ; hỗ trợ chuyên môn cho hệ thống cấp cứu tại các khoa khác trong Bệnh viện.

- Tiếp nhận và xử trí các bệnh nhân vượt quá khả năng điều trị từ tuyến dưới chuyển đến;

- Trường hợp người bệnh nặng vượt quá khả năng chuyên môn thì hội chẩn liên khoa hoặc hội chẩn toàn viện; mời tuyến trên hỗ trợ hoặc chuyển người bệnh

- Phối hợp với các Bệnh viện tuyến trên trong việc hội chẩn và điều trị người bệnh

- Phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, trung học y đào tạo bác sĩ, điều dưỡng chuyên ngành hồi sức tích cực

- Thiết lập chẩn đoán và tư vấn cung cấp các dịch vụ chăm sóc

- Tham gia giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân

b. Lĩnh vực Chống đau

- Điều trị và chăm sóc các bệnh nhân triển khai phương pháp giảm đau sau phẫu thuật.

- Điều trị và chăm sóc các bệnh nhân triển khai phương pháp giảm đau do các bệnh ác tính, các bệnh lý về thần kinh-cơ

c. Nghiên cứu khoa học và chỉ đạo chuyên khoa cho tuyến dưới

d. Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo chuyên môn theo quy định

e. Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo chuyên môn theo quy định

f. Quản lý khoa về: Chuyên môn; nhân lực; thuốc, vật tư trang thiết bị y tế

g. Thực hiện các nhiệm vụ khác khi được lãnh đạo Bệnh viện phân công

6. Các kỹ thuật đang triển khai

- Thông khí nhân tạo xâm nhập

- Thông khí nhân tạo không xâm nhập

- Lọc máu liên tục, thay huyết tương

- Mở khí quản thường quy, cấp cứu

- Dẫn lưu màng phổi, mở màng phổi

- Đặt catheter tĩnh mạch trung tâm

- Theo dõi huyết áp động mạch xâm lấn

- Chăm sóc bệnh nhân giảm đau sau mổ

7. Tầm nhìn, định hướng phát triển

- Tiếp tục phát triển chuyên sâu hồi sức tích cực ngoại khoa, triển khai các kỹ thuật cao trong lĩnh vực ngoại khoa (đo áp lực nội sọ, siêu âm dopler xuyên sọ, hạ thân nhiệt chỉ huy).

- Điều trị bệnh nhân sau mổ sọ não, lọc máu liên tục, theo dõi huyết động xâm lấn cho bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng. tiến tới phát triển hồi sức bệnh nhân sau mổ tim….

8. Một số hình ảnh của khoa

- Hình ảnh một số hoạt động chuyên môn của khoa