Khoa Tâm - Thần kinh

KHOA TÂM - THẦN KINH

Địa chỉ: Nhà B12 – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Điện thoại: 0218.389.6546. Máy lẻ: 102

Emailkntkbvhb@gmail.com

1.Cơ cấu tổ chức

Tổng số cán bộ: 16 người. Gồm có:

- Bác sỹ chuyên khoa I: 02

- Bác sĩ đa khoa: 04

- Điều dưỡng đại học: 06

- Điều dưỡng cao đăng: 02

- Điều dưỡng trung học: 02

2. Lãnh đạo khoa từ năm 2010 đến nay

BS.CKI Đào Xuân Lương - Trưởng khoa

BS.CKI Lê Hùng Dũng - Phó trưởng khoa

3. Giới thiệu chung

Khoa Tâm thần kinh là một khoa lâm sàng thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình. Khoa hiện có 10 buồng bệnh với 35 giường kế hoạch, thực kê 43 giường (trong đó có 01 giường bệnh cấp cứu và 04 giường điều trị theo yêu cầu). Bên cạnh công tác điều trị nội trú, khoa còn thực hiện một số kỹ thuật giúp công tác chẩn đoán và điều trị được tốt hơn như: Có 01 phòng điện cơ, 01 phòng điện não – lưu huyết não thực hiện tại khoa. 01 phòng khám chuyên khoa tâm thần kinh tại khoa Khám bệnh nhà A2.

Từ khi thành lập, khoa đã thực hiện công tác đào tạo, khám và điều trị cho nhiều lượt bệnh nhân khỏi bệnh xuất viện tái hòa nhập cộng đồng, thực hiện một số kỹ thuật như: Chọc dịch não tủy, ghi điện não đồ, ghi lưu huyết não, thực hiện một số kỹ thuật điện cơ đồ, giúp công tác chẩn đoán và điều trị sớm một số bệnh như: Động kinh, viêm màng não, u não….

4. Lịch sử hình thành và phát triển

Khoa Tâm thần kinh được tách ra từ khoa Nội Tổng hợp ngày 01 tháng 10 năm 2010 với tên gọi là khoa Thần kinh - cơ xương khớp. Đến năm 2022, đổi tên thành khoa Tâm thần kinh theo Quyết định số 137/QĐ -  UBND Ngày 21/01/2022. Với đội ngũ cán bộ y tế được đào tạo chuyên khoa sâu và nhiều kinh nghiệm về chuyên ngành thần kinh và tâm thần. Khoa đã triển khai thực hiện kỹ thuật điện não đồ, điện cơ đồ, lưu huyết não, giúp chẩn đoán và phát hiện sớm điều trị một số bệnh như: U não, động kinh, xuất huyết não, viên màng não.. Thời gian tới khoa thực hiện thêm một số kỹ thuật: Siêu âm mạch Doppler mạch trong sọ, test tâm lý… Với tôn chỉ lấy người bệnh làm trung tâm để không ngừng thay đổi thái độ phục vụ, thân thiện với người bệnh, giúp người bệnh luôn có cảm giác thoải mái, yên tâm tin tưởng khi đến khoa điều trị.

5. Chức năng, nhiệm vụ

- Khám và chữa bệnh Tâm - Thần kinh nội trú và ngoại trú.

- Tham gia đào tạo, nghiên cứu khoa học và chỉ đạo tuyến dưới về chuyên ngành Tâm - Thần kinh.

- Tư vấn giáo dục về nâng cao sức khoẻ tâm, tâm thần, dự phòng các rối loạn tâm thần, hỗ trợ xã hội, hướng nghiệp cho người bệnh và gia đình người bệnh, tạo điều kiện cho người bệnh tâm thần tái thích ứng xã hội.

Thực hiện các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về sức khoẻ Tâm thần - Thần kinh.

- Thiết lập chẩn đoán và tư vấn cung cấp các dịch vụ chăm sóc chuyên khoa.

- Thực hiện công tác phòng bệnh.

- Hướng dẫn học sinh, sinh viên, học viên đến thực tập tại khoa.

- Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo chuyên môn theo quy định.

- Thực hiện các nhiệm vụ khác liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh khi có đủ điều kiện và được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Thực hiện tốt các nội quy, quy định hiện hành.

- Quản lý khoa về: Chuyên môn, nhân lực, thuốc, vật tư trang thiết bị y tế.

- Thực hiện các nhiệm vụ khác khi được lãnh đạo Bệnh viện phân công.

6. Các kĩ thuật cao đang triển khai

Điện não đồ vi tính

Điện cơ đồ

Đo lưu huyết não

Kỹ thuật tiêm ngoài màng cứng

7. Tầm nhìn, định hướng phát triển

Tiêu chuẩn hoá cán bộ: Tất cả các bác sĩ sẽ có trình độ tối thiểu là cao học hoặc chuyên khoa I trở lên, được đào tạo chính quy và luôn luôn nâng cao trình độ chuyên môn và ngoại ngữ hàng năm.

Các điều dưỡng viên cũng được tiêu chuẩn hoá đào tạo và đào tạo lại thường xuyên. Đào tạo cử nhân điều dưỡng cho các điều dưỡng viên trẻ có nhiều triển vọng.

Đẩy mạnh và phát triển các kỹ thuật cao về chuyên khoa, phối hợp chặt chẽ với các chuyên khoa phẫu thuật thần kinh, can thiệp nội mạch, khoa cấp cứu, điều trị tích cực…

Xây dựng, củng cố và phát triển khu vực cấp cứu về thần kinh và tâm thần.

Tiếp tục hoàn thiện các kỹ thuật đang thực hiện và triển khai các kỹ thuật chuyên sâu như:

- Siêu âm mạch Doppler mạch trong sọ

- Botox trong điều trị loạn trương lực cơ

8. Một số hình ảnh của khoa

Kỹ thuật ghi điện não đồ

Kỹ thuật đo lưu huyết não

Kỹ thuật ghi điện cơ đồ