Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

Điện thoại: 0218.3896.546. Máy lẻ: 234

Email: kcnkbvhb@gmail.com

1. Cơ cấu tổ chức

Tổng số cán bộ: 17 người. Gồm:

- 01 Bác sĩ chuyên khoa I

- 02 Bác sĩ đa khoa

- 05 Điều dưỡng đại học

- 03 Điều dưỡng cao đẳng

- 01 Y sỹ

- 02 Cử nhân y tế công cộng

- 03 Nhân viên hợp đồng thời vụ

2. Lãnh đạo khoa

BS.CKI Vũ Thị Diệu Hằng

Phó trưởng khoa - Phụ trách khoa

CNĐD. Quách Thị Thu Trang

Điều dưỡng Trưởng khoa

3. Giới thiệu chung

Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn là một khoa cận lâm sàng có nhiệm vụ xây dựng, triển khai, hướng dẫn việc thực hiện quy chế  kiểm soát nhiễm khuẩn trong toàn bệnh viện. Hiện khoa có bốn bộ phận chuyên môn trong đó:

- Bộ phận giám sát - đào tạo là bộ phận chuyên môn của khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, có nhiệm vụ chuyên trách kiểm tra,giám sát về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong toàn bệnh viện. Ngoài ra còn thực hiện công tác đào tạo kiểm soát nhiễm khuẩn cho các khoa trong toàn viện và các trung tâm y tế huyện cũng như tham gia hợp tác làm việc với đơn vị bạn.

- Bộ phận tiệt khuẩn với nhiệm vụ Quản lý, khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ.Với hệ thống trang thiết bị gồm 04 máy hấp nhiệt độ cao và 01 máy hấp nhiệt độ thấp phục vụ cho nhu cầu tiệt khuẩn dụng cụ trong toàn viện. Dụng cụ được tiệt khuẩn sẽ được lưu trữ và bàn giao đến từng khoa.

- Bộ phận Quản lý chất thải – vệ sinh môi trường bệnh viện có nhiệm vụ giám sát công tác quản lý chất thải trong toàn viện từ khâu phân loại tại nguồn đến thu gom và xử lý chất thải tại khu hấp chất thải tập trung. Đồng thời giám sát, kiểm tra vệ sinh môi trường bệnh viện đảm bảo môi trường bệnh viện luôn sạch đẹp.

- Bộ phận quản lý và xử lý đồ vải với nhiệm vụ cung cấp đồ vải phục vụ cho nhu cầu chuyên môn cũng nhu cầu cho NB. Với công suất sử dụng 03 máy giặt và 03 máy sấy công nghiệp luôn đáp ứng đầy đủ và kịp thời các yêu cầu về đồ vải cho các khoa. Hiện nay khoa triển khai đề án dịch vụ giặt sấy phục vụ nhu cầu cho người nhà người bệnh với phương châm người nhà người bệnh bớt một phần vất vả khi đi chăm sóc người bệnh, đồng thời không ảnh hưởng đến mỹ quan bệnh viện.

4. Lịch sử hình thành và phát triển

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (tiền thân khoa Chống nhiễm khuẩn – vi sinh) được thành lập ngày 25/04/2006 theo Quyết định số 212/QĐ-BVĐK-TC, trên cơ sở Trung tâm tiệt khuẩn và giặt là.

Năm 2011, khoa được đổi tên thành khoa “Kiểm soát nhiễm khuẩn – vi sinh” theo quy định tại Thông tư 18 của Bộ Y tế.

Ngày 9 tháng 3 năm 2022 khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn được tách ra từ khoa KSNK-VS theo Quyết định số 180/QĐ-BVĐKT

5. Chức năng, nhiệm vụ

- Xây dựng kế hoạch kiểm soát nhiễm khuẩn định kỳ và hàng năm để trình hội đồng KSNK thẩm định trước khi Giám đốc phê duyệt và tổ chức thực hiện.

- Đầu mối xây dựng các quy định, quy trình KSNK trên cơ sở các quy định, hướng dẫn chung của Bộ Y tế và trình Giám đốc đơn vị phê duyệt và tổ chức thực hiện.

- Đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan giám sát công tác KSNK, bao gồm:

+ Phát hiện, giám sát báo cáo dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

+ Phát hiện, nhận báo cáo các trường hợp nhiễm khuẩn bệnh viện và đề xuất các giải pháp can thiệp kịp thời.

+ Theo dõi và báo cáo vi khuẩn kháng thuốc.

- Kiểm tra, đôn đốc cán bộ, viên chức, hợp đồng lao động, giáo viên, học sinh, sinh viên, người bệnh, người nhà người bệnh và khách  thực hiện đúng quy định KSNK trong công tác khám, chữa bệnh.

- Tuyên truyền, huấn luyện, nghiên cứu  khoa học, tham gia hợp tác quốc tế và chỉ đạo tuyến dưới về kiểm soát nhiễm khuẩn.

- Quản lý, giám sát các hoạt động khử khuẩn, tiệt khuẩn, giặt là, cung cấp dụng cụ vô khuẩn trong toàn đơn vị.

- Theo dõi, đánh giá, báo cáo phơi nhiễm và tai nạn rủi ro nghề nghiệp liên quan đến tác nhân vi sinh vật của nhân viên y tế.

- Tham gia cùng với khoa dược và các khoa lâm sàng theo dõi vi khuẩn kháng thuốc và sử dung kháng sinh hợp lý.

- Thực hiện các nhiệm vụ khác khi được lãnh đạo giao.

6. Các kỹ thuật đang triển khai

- Hoạt động giám sát NKBV, quy trình KSNK thực hiện định kỳ theo các quý.

- Khử khuẩn – tiệt khuẩn tập trung dụng cụ trong toàn viện.

- Thực hiện Xử lý chất thải rắn y tế cho bệnh viện và đơn vị ngoài theo mô hình cụm  bằng công nghệ nghiền hấp hơi nước ở nhiệt độ cao.

- Triển khai đề án dịch vụ giặt là cho người nhà người bệnh.

7. Tầm nhìn, định hướng phát triển

- Đào tạo, tập huấn, nâng cao chất lượng về công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn.

- Xây dựng và cập nhật các quy định, quy trình trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn theo hướng dẫn của Bộ y tế và phù hợp với điều kiện thực tế của bệnh viện.

- Giám sát, phát hiện và theo dõi các ca nhiễm khuẩn bệnh viện. Giám sát  vi khuẩn kháng kháng sinh và phối hợp tư vấn sử dụng kháng sinh an toàn.

- 100% sử dụng kháng sinh dự phòng trước phẫu thuật.

- Xây dựng trung tâm tiệt khuẩn đạt chuẩn đáp ứng sự phát triển của các khoa phòng phát triển các kỹ thuật cao: Can thiệp tim mạch, cấy ghép…

- Hệ thống giặt là đáp ứng 100% bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế quần áo đảm bảo chất lượng.

- Tăng cường hợp tác với các tổ chức trong nước và quốc tế về kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

- Hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công theo đúng chức năng, nhiệm vụ của khoa.

8. Một số hình ảnh của khoa

Tập thể khoa kiểm soát nhiễm khuẩn

Hoạt động giao ban chuyên môn

Bộ phận giám sát – đào tạo thực hiện giám sát thực hiện tuân thủ quy trình  KSNK của nhân viên y tế  tại các khoa điều trị