6 bài tập rất đơn giản giúp phòng và điều trị hiệu quả bệnh đau lưng

28/07/2022

Ngày nay, bệnh lý về cơ – xương – khớp đang được mọi lứa tuổi quan tâm. Vì hầu hết ai cũng than vãn hơn một lần về triệu chứng đau lưng, đau cổ vai, cánh tay… Có lẽ là do lối sống thiếu vận động, ngồi sai tư thế mới dẫn đến tình trạng như vậy. Đau lưng là bệnh khá phổ biến và khoa Phục hồi chức năng (PHCN),  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiếp nhận điều trị trên 1000 lượt bệnh nhân với mọi lứa tuổi mỗi năm. Khoa PHCN xin giới thiệu tới mọi người một số bài tập giúp phòng và giảm đau lưng đơn giản có thể luyện tập tại nhà. Rất an toàn hiệu quả mà tiết kiệm thời gian.

1. Bài tập tư thế kéo giãn:

Cách thực hiện: Nằm ngửa và 1 chân gập đầu gối về phía ngực, 1 chân duỗi thẳng trên thảm. Từ từ kéo căng hết mức rồi giữ nguyên tư thế trong 1-3 phút và lặp lại với bên đối diện. Thực hiện 3-5 lần mỗi bên.

2. Bài tập tư thế vặn mình:

Cách thực hiện: Nằm xuống thoải mái trên nền cứng. Gập 2 đầu gối lại rồi thả cả 2 sang 1 bên trong khi di chuyển phần thân trên sang phía đối diện (không nâng lưng lên và giữ chặt cơ thể trên nền). Giữ nguyên tư thế trong 2-3 phút, sau đó đổi bên. Lặp lại 3-5 lần mỗi bên.

3. Bài tập tư thế con bò:

Cách thực hiện:

Bước 1: Chống người bẳng bàn tay và đầu gối, bàn chân duỗi thẳng. Kéo hông về phía sau sao cho mông hơi nhô lên, hạ bụng xuống rồi hít vào, nâng tầm mắt hướng lên trần nhà.

Bước 2: thở ra, hạ đầu xuống đưa mắt hướng về rốn, đẩy hông về phía trước sao cho mông hạ xuống đẩy lưng cong lên. Thực hiện 5-10 lần và thở đúng nhịp.

4. Bài tập tư thế con bướm:

Cách thực hiện:

Bước 1: Từ tư thế dang rộng 2 chân, thu 2 gót chân về giữa gần hông sao cho 2 lòng bàn chân chạm nhau, mở rộng 2 khớp háng.

Bước 2: Thẳng lưng hít vào để duỗi thẳng lưng, sau đó thở ra và gập người xuống ấn mạnh 2 khuỷu tay lên 2 đùi. Giữ tư thế trong 5-10 giây. Thực hiện 3-5 lần.

5. Bài tập tư thế yoga lười:

Cách thực hiện: Nằm thẳng, 2 tay thả dọc theo thân người, lòng bàn tay úp, 2 chân duỗi thẳng, hít vào và từ từ nâng 2 chân lên cao và áp sát mông vào tường, sau đó thở ra nhẹ nhàng. Giữ tư thế này từ 5-10 phút.

6. Bài tập tư thế con mèo:

Cách thực hiện: Quỳ gối bàn chân duỗi và dang rộng bằng vai, 2 tay và ngực áp sàn, sau đó kéo căng toàn bộ phần hông và lưng sau dài ra. Giữ tư thế lâu nhất có thể.

BSCKI. Lộc Thị Mỹ Dung

TK Phục Hồi Chức Năng – BVĐK tỉnh Hoà Bình